Jaguar Land Rover nghiên cứu công nghệ chống say xe

0
265

Jaguar Land Rover cho biết, hệ thống này chính xác đến nỗi chiếc xe sẽ nhận biết được khi nào hành khách cảm thấy mệt mỏi trước cả khi cơ thể con người phát ra các cảnh báo về mặt sinh học.

Say xe thực sự là cảm giác chẳng hề dễ chịu chút nào, đặc biệt là phụ nữ và trẻ em. Việc phải ngồi hàng giờ đồng hồ trên ô tô trong suốt hành trình dài hàng trăm kilomet qua những con đường hiểm trở thực sự là cơn ác mộng không thể nào quên. Theo một thống kê của Jaguar Land Rover, có tới 70% người đi xe ô tô bị say xe.

Jaguar Land Rover nghien cuu cong nghe chong say xe
Những con đường uốn lượn như thế này có thể là cơn ác mộng với nhiều người.

Thông thường, say xe xảy ra khi hành khách không cảm nhận được lực tác động khác nhau. Trong 15.000 dặm (tương đương gần 25.000 km) chạy thử nhằm thu thập dữ liệu, các kĩ sư ở Jaguar Land Rover phát hiện rằng, hệ thống đã giảm thiểu khả năng say xe tới 60%.

Trong suốt hành trình, hệ thống sinh trắc học sẽ thu thập mọi tín hiệu về mặt sinh học, đồng thời phân tích các dữ liệu chuyển động của xe. Jaguar Land Rover cho biết, hệ thống này chính xác đến nỗi nhận biết trước khi cơ thể phát ra các triệu chứng say xe xuất hiện.

Jaguar Land Rover nghien cuu cong nghe chong say xe

Khi hệ thống của người lái phát hiện hành khách bắt đầu phát sinh các dấu hiệu mệt mỏi, chiếc xe sẽ tự động cân bằng hướng di chuyển, ổn định thân xe và khoang lái sẽ tự động điều chỉnh giúp người ngồi không hề cảm thấy buồn nôn.

Một số tình huống cụ thể cũng được các kĩ thuật đặt ra nhằm kiểm tra khả năng hoạt động của hệ thống sinh trắc học như hành khách đang thực hiện một thao tác nào đó, ví dụ như kiểm tra thư điện tử.

Jaguar Land Rover cho biết thêm rằng, hệ thống phòng ngừa say xe này có tầm quan trọng rất lớn trong tương lai, nhất là thời điểm xe tự lái nở rộ. Vào lúc đó, con người không phải trực tiếp cầm vô lăng, thực hiện thao tác chuyển làn hoặc dừng đèn đỏ. Hệ thống phòng ngừa say xe giúp những chuyến đi trở nên êm ái và dễ chịu hơn rất nhiều.

Mạnh Quân(tổng hợp)

Đọc thêm

  • 1 VMS 2018: Dàn xe đẹp khó cưỡng của Jaguar Land Rover
  • 2 Cơ hội trải nghiệm xe Jaguar Land Rover tại Đà Nẵng
  • 3 Road Rover: Dòng xe định hình tương lai của Jaguar Land Rover
VietBao.vn

Nguồn: vietbao.vn

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.